Ngày 21-5, UBND huyện Long Thành, Đồng Nai đã bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành.

Trong số 24 hộ dân nhận quyết định của UBND huyện Long Thành bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, có 9 hộ dân được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Đối với 15 hộ dân còn lại sẽ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Theo UBND huyện Long Thành, trong số hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi làm dự án sân bay Long Thành có hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa trắng, phải bố trí tái định cư. Thời gian qua, huyện Long Thành đã triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. UBND huyện Long Thành xem việc tái định cư, ổn định cuộc sống cho các hộ dân có đất bị thu hồi làm dự án là nhiệm vụ cấp thiết.

Đến nay, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, 634 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành, Đồng Nai trao quyết định bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân
Lãnh đạo UBND huyện Long Thành, Đồng Nai trao quyết định bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân 

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Tiếp - quyền chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết trong thời gian tới, địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ xét tái định cư và tổ chức bốc thăm vị trí đất đối với các hộ gia đình, cá nhân còn lại.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, ông mong muốn người dân sớm thực hiện xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Địa phương đã thành lập tổ quản lý trật tự xây dựng và xây dựng quy chế phối hợp để bố trí lực lượng hướng dẫn người dân xây dựng nhà cửa đúng quy định, quy hoạch.

Ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhằm có hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ các hộ dân khi chuyển về đây sinh sống.

Sau khi bàn giao đất, tỉnh sẽ chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ, đúng tiến độ.

Ông Đức chỉ đạo UBND huyện Long Thành hỗ trợ các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết. Đồng thời, khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ